ข้าวจี่ของชาวจังหวัดบึงกาฬ ปั้นจากข้าวเหนียวสุกใส่เกลือพอเค็ม ปิ้งบนเตาถ่านพอเหลืองนิดๆ นำมาชุบน้ำไข่ดิบที่คนทั้งไข่ขาวและไข่แดงให้ทั่วก้อน จากนั้นปิ้งต่อจนเหลืองเข้มเป็นข้าวจี่พร้อมกิน ชาวบึงกาฬชอบกินข้าวจี่กับหมูปิ้งเป็นแผ่นๆ ไก่ย่างเป็นชิ้นๆ หรือไม่ก็มันสมองวัวห่อใบตองปิ้งให้สุก กินเป็นอาหารเช้า
ผู้เขียนได้รับประทานข้าวจี่กับหมูปิ้งเป็นแผ่นอร่อยมาก
กินทุกเช้า ปิดท้ายด้วยน้ำเต้าหู้หนึ่งถุงทุกมื้อเช้า ครามาทำภารกิจอยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น