ปลาส้มฟัก
คือ วิธีถนอมอาหารปลาอย่างหนึ่ง
โดยการนำเนื้อปลาชนิดเนื้อเหนียวมาบดและหมักไว้ด้วยกรรมมาวิธีของแต่ละคน กรรมวิธีของป้าแอ๊ว (เสียชีวิตแล้ว)
ปลาส้มฟักจังหวัดลพบุรี เป็นรูปแบบหนึ่ง จากการพูดคุยกับลูกชายป้าแอ๊ว บอกว่า
“แม่ทำมากว่า 30 ปีแล้ว
มีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง หลังจากแม่เสียชีวิต ผมทำกิจการต่อ
เน้นความสะอาดและคุณภาพของปลาส้มฟักเสมอมา” ปลาส้มฟักป้าแอ๊ว
จัดเป็นอุตสาหกรรมของครอบครัวได้เป็นอย่างดี คือเลี้ยงครอบครัวได้ มีการจ้างงานในชุมชน
และยังถนอมอาหารไว้กินได้นานกว่าปกติธรรมดา เพื่อสนับสนุนให้ครัวไทยสู่ครัวโลกในอนาคต
วันพุธ, กรกฎาคม 11, 2555
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น