วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 20, 2549

จันทน์กระพ้อ


วันพระที่ผ่านมาพระจันทร์สวยมาก ที่จริงพระจันทร์คงสวยอย่างนี้มาก่อนพุทธกาลแล้ว แต่วันพระนี้มีความหมายเพราะเป็นคืนที่เราดูพระจันทร์แล้วคิดถึงลูกสาวคนเดียวในครั้งที่เขาไปเรียนที่อิตาลี เขาเขียนจดหมายถึงพ่อ ข้อความตอนหนึ่ง ถ้าคุณพ่อคิดถึงลูก ให้คุณพ่อมองไปที่ดวงจันทร์แล้วเราจะพบกันเหมือนความจริง....วันนี้ลูกกลับมานานแล้ว แม้อยู่ไม่ไกล..พ่อยังอาศัยดวงจันทร์เป็นสื่อความคิดถึง ด้วยภาระหน้าที่และความรับผิดชอบ...เป็นธรรมดา ที่จริงตั้งใจจะเขียนเรื่อง ต้นจันทน์กระพ้อเป็นไม้สมุนไพร มีแหล่งกำเนิดภาคใต้ ลำต้นตรงสูงประมาณ 6-15 เมตร ดอกเล็กสีขาวเป็นส่วนผสมของยาหอม ลูกสาวซื้อมาฝาก 3 ต้นแต่ซื้อมาจากขอนแก่น ที่เขียนมาทั้งหมดอยากจะบอกว่ายุคโลกาภิวัตน์ทุกอย่างเลื่อนไหลแม้กระทั้งต้นจันทน์กระพ้อ...พ่อปลูกให้ลูกแล้ว

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ไม่ว่าวันไหนๆ หรือจะอยู่ที่ไหน จะใกล้หรือไกลคนที่เรารัก แต่ยังไงเราก็อยู่ใต้ฟ้าผืนเดียวกันค่ะ สักวันนู๋คงมีโอกาสได้เห็นต้นจันทร์กระพ้อ นะค่ะ

น้องดาว

ลูกสาว กล่าวว่า...

ลูกหวายๆ เข้าไปดู web ของพ่อรึยัง? คำถามนี้ถูกถามมากกว่า 3 ครั้ง แล้วทุกๆครั้งลูกก็มักจะตอบว่า คุณพ่อลูกยุ่งมากเลยค่ะ กระทั่งวันนี้ เป็นวันที่ลูกยุ่งมากที่สุดมากกว่าทุกๆวัน จนลูกคิดขึ้นมาได้ว่าอะไรจะสำคัญไปกว่า"คุณพ่อของลูก" ขอบคุณนะคะที่ปลูกจันทร์กระพ้อให้ลูก คุณพ่อลูกมีความลับจะบอกถึงตอนนี้แม้นคืนไหนจะเป็นคืนเดือนมืด ลูกก็รู้สึกเหมือนอยู่ใกล้คุณพ่อตลอด เพราะคุณพ่ออยู่นี่ไง
อยู่ในใจลูก....
ตอนที่ลูกแบกต้นจันทร์กระพ้อขึ้นรถไฟกลับมา มียายแก่ๆคนนึงแกเดินมาบอกว่า สมัยก่อนคนโบราณจะนำดอกของมันมาใส่กรวยขาย ลูกอยากเห็นจังเลยว่าดอกของมันจะเป็นยังไง....คิดถึงคุณพ่อจัง

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

I hate you! You make me crying but i love to be your daughter.